Có gì mới?
Chào mừng bạn đến với diễn đàn Hiệp hội bóng bàn Việt Nam VTTA

Thanh Trà

Moderator
Thành viên BQT
Đã có Topic về Gai Dài rồi, sẽ là ko công bằng nếu ko có Topic về Gai Ngắn.
Vì vậy, tôi xin mạnh dạn mở ra Topic Gai Ngắn này để những người đang sử dụng hoặc có ý định nghiên cứu chuyển sang Gai Ngắn vào đây tập trung trao đổi mạn đàm.

ShortPips.jpg

BẠN CÓ NÊN SỬ DỤNG GAI NGẮN ?

Rất nhiều người nhiều lúc cứ thấy băn khoăn và tự hỏi rằng, liệu họ có nên sử dụng gai ngắn hay không. Trước khi tôi thảo luận về vấn đề này, tôi xin sơ lược một chút về bản thân mình. Khi bắt đầu tập và chơi bóng bàn, tôi sử dụng cách cầm vợt ngang, nhưng cũng chẳng được bao lâu, tôi đã chuyển sang cách cầm vợt dọc. Ban đầu là lối cầm vợt dọc kiểu Hàn Quốc/ Nhật Bản. Cho đến giai đoạn sau này tôi đã chuyển cách cầm vợt dọc theo kiểu Trung Quốc.

Bên mặt thuận (trước) tôi sử dụng gai ngắn và phía mặt sau tôi sử dụng mút láng. Kể từ khi chuyển sang gai ngắn, tính ổn định của tôi đã được tăng lên, phong cách linh hoạt hơn, và các cú đánh cảm thấy thoải mái tự nhiên hơn. Nhưng những điều đó không phải là sẽ ứng nghiệm đúng với mọi người. Hãy nhớ rằng, tôi đã chuyển từ mặt mút láng sang gai ngắn, còn nhiều người khác là họ chuyển từ gai dài/ hoặc gai trung sang gai ngắn, vì vậy việc điều chỉnh để thích ứng với điều kiện mới là sẽ khác nhau.

Tại sao bạn lại có ý nghĩ Sử dụng Gai ngắn ?

Thường nhận thấy rằng, những người đang cân nhắc việc chuyển sang gai ngắn có thể phân thành hai nhóm. Nhóm thứ nhất là những người cho rằng vì khả năng đọc xoáy kém, để bù lại điểm yếu của mình, nên việc sử dụng gai ngắn có thể giúp họ trả được giao bóng một cách dễ dàng hơn. Nếu để khắc phục yếu điểm trên, thì việc lựa chọn gai ngắn không phải là giải pháp tốt, vì gai ngắn vẫn còn phản ứng khá nhạy cảm đối với xoáy. Nếu bạn đọc nhầm xoáy lên thành xoáy xuống thì kết cục là bóng bạn trả lại sẽ vống lên cao tạo điều kiện cho đối thủ ra được một đòn kết thúc. Thực sự, gai ngắn sẽ được phát huy tốt khi người sử dụng nó phải có một bản lĩnh “nỗ lực” chứ không phải cho một lối chơi nhẹ nhàng. Gai ngắn có nhiều điểm mạnh, nhưng cũng có một số điểm yếu!

Nhóm thứ hai là của những người có suy nghĩ rằng, chuyển đổi sang gai ngắn là để sử dụng cú bạt thay vì các cú giật để kết thúc giành điểm, họ muốn trận đấu của họ diễn ra với đường bóng có tốc độ nhanh hơn là tạo bóng xoáy nhiều. Họ thường sử dụng kê chặn thay vì lùi ra xa đối giật. Họ thường tìm cơ hội để tăng tiếp xoáy của đối thủ hơn là hãm xoáy.

Những người bạt nhiều, có lối chơi ôm bàn và kể cả những người thích đánh gai không lót đệm (ko thích cảm giác mềm) là những ứng cử viên phù hợp cho lối chơi sử dụng GAI NGẮN./.
 
Sửa lần cuối:

Thanh Trà

Moderator
Thành viên BQT
GAI NGẮN, CÁI LỢI CÁI HẠI LÀ Ở CHỖ NÀO ?

1. Gai ngắn nó có thể bạt xuyên xoáy.
Tận dụng lợi thế này, bạn có thể tạo dựng cơ hội để buộc đối thủ trả bóng chỉ cần cao bằng từ lưới trở lên, thì bạn đã có thể bạt mạnh xuyên tâm bóng. Trong khi thực hiện cú bạt bạn chỉ cần kết hợp thêm việc kéo vợt lên trên một chút, nhằm tạo ra đủ xoáy lên cho đường bóng có vòng cung đi vào bàn là được. Khi sử dụng gai ngắn, bạn luôn luôn cần ở tư thế sẵn sàng khi có bóng cao là bạt. Hãy nhớ rằng, khi bóng không ở độ cao mà có thể ra đòn cháy bàn giành điểm, thì cần phải di chuyển tốt và vào bóng đúng lúc.

2. Gai ngắn rất hữu hiệu cho những cú kê chặn
Do nó ít chịu ảnh hưởng của xoáy đến so với mặt mút láng nên việc kê chặn bằng gai ngắn có hiệu quả hơn. Khi thực hiện động tác chặn, bạn cần mở vợt hơn so với mút láng và đẩy ra phía trước. Bóng trả lại bàn đối thủ thường là bóng chuội. Hơn thế nữa, trong khi thực hiện cú chặn bạn có thể làm thay đổi được các đường bóng trả lại khác nhau, như: xoáy ngang hoặc xoáy xuống cũng như xoáy lên. Đã từng có nhiều người sử dụng gai ngắn để kê chặn nổi tiếng, như: David Zhuang nhiều lần Vô địch Mỹ, Gao Jun xếp hạng 11 Thế giới, và đặc biệt là He Zhi Wen, khi 43 tuổi rồi mà vẫn loại được Werner Schlager đang bảo vệ chức Vô địch Thế giới năm 2005.

3. Gai ngắng sử dụng để trả giao bóng rất tốt.
Tuy nhiên, nếu hy vọng rằng chỉ giơ vợt ra đỡ như gai dài trong khi trả giao bóng thì bạn sẽ thất vọng. Vì gai ngắn vẫn còn chịu ảnh hưởng của xoáy đến khá nhiều, nên bạn cần phải thực hiện các cú trả giao bóng một cách chủ động hơn. Trong nhiều trường hợp, khi đối phương giao xoáy xuống nặng, việc gò của bạn chỉ có tác dụng hãm ngược chiều xoáy, nên bóng trả lại có rất ít xoáy và có thể tạo điều kiện dễ dàng cho đối thủ tấn công bạn.

Hãy ghi nhớ điều này là, gai ngắn rất tốt trong việc tiếp thêm xoáy, nên bạn cần tận dụng khả năng này để áp dụng trong việc trả giao bóng. Thay vì gò lại xoáy xuống, hãy hất/vẩy cổ tay trên bàn. Nếu đối thủ giao bóng đủ dài, thì bạn nên sử dụng cú giật tiếp thêm xoáy của bóng đến, khi bóng trả về đối phương ngoài việc có xoáy lên nhưng cung đường của nó còn thêm phần lắc lư gây sự bối rối lưỡng lự cho đối thủ. Ngoài ra, để đa dạng phương án, bạn có thể sử dụng cú hất kết hợp thêm phần xoáy ngang/ hoặc giật kết hợp thêm phần xoáy ngang, khi đó bạn sẽ đẩy được đối thủ vào thế vật lộn trong việc chống đỡ.

Như vậy, các điểm mạnh của gai ngắn là:
- Bạt xuyên xoáy (phá xoáy);
- Kê chặn hiệu quả; và
- Tiếp tăng thêm xoáy.

Còn điểm yếu của gai ngắn là mức tự tạo xoáy của nó kém nhiều so với mút láng
Để hạn chế nhược điểm này bạn cần có những thay đổi/ điều chỉ lại động tác đánh và vị trí tư thế đánh:
- Thực hiện cú đánh với vợt được mở hơn và động tác đánh về phía trước nhiều hơn;
- Thay vì lùi ra xa chờ bóng thấp để đối giật, bạn cần di chuyển kịp thời về đúng vị trí để đánh vào bóng ngay khi nó nảy lên đến đỉnh cao nhất – bạn không thể để đôi chân của mình được “Lười Biếng”!

Để giao bóng bằng gai ngắn, bạn cũng cần có thời gian để luyện tập, so với việc luyện giao bằng mút láng thì thời gian dành cho việc luyện giao bóng bằng gai ngắn không những chẳng kém mà còn có thể còn phải tốn nhiều hơn đôi chút. Mất công luyện bạn cũng sẽ tạo được bóng xoáy xuống khá nặng – bạn có thể thấy trong các cú giao của Nhà cựu Vô địch Thế giới Lưu Quốc Lượng. Tuy nhiên, cần nhớ rằng việc thay đổi phương án trong giao bóng sẽ giành được nhiều điểm hơn so với việc tập trung vào chỉ giao xoáy xuống nặng thuần túy./.
 

Thanh Trà

Moderator
Thành viên BQT
GAI NGẮN NÀO BẠN NÊN DÙNG ?

Trên thị trường có rất nhiều loại gai ngắn khác nhau, có rất nhiều cơ hội lựa chọn tùy thuộc vào lối đánh và sở thích của mỗi người. Song, về đại thể có thể phân chia gai ngắn thành hai nhóm: (i) Nhóm có khả năng tạo xoáy nhiều; và (ii) Nhóm có khả năng tạo xoáy ít.

1. Các gai ngắn tạo được xoáy nhiều
Các loại gai ngắn tạo được rất nhiều xoáy thì hiệu ứng gần như mặt mút láng, đặc biệt khi chúng được dán bằng kheo tăng lực. Các mặt gai này có thể kể đến như:
- Joola Tango Ultra;
- Friendship 802-40;
- Globe 889-2;
- Butterfly Raystorm;
- Stiga Clippa; và
- Nittaku Hammond FA.

Trong nhóm gai tạo xoáy nhiều, còn có một thể loại mặt gai đặc trưng gọi là “gai dính”. Chúng có thể tạo được mức xoáy rất cao, nhưng ngược lại nó lại có độ nhạy cảm phản ứng với xoáy đến nhiều hơn. Điển hình các mặt “gai dính” này là:
- Andro Revolution COR;
- Stiga Radical; và
- Dawei 388.

2. Nhóm gai ngắn tạo được xoáy ít
Nhóm gai tạo được ít xoáy hơn thường có cấu tạo chân gai nhỏ để tối ưu hóa cho các cú bạt “phá xoáy” tốt hơn, kê chặn hữu hiệu hơn và đánh tiếp tăng thêm xoáy dễ dàng hơn. Chúng có tác dụng trả lại đối thủ với các đường bóng chuội hơn, và có khả năng thực hiện được nhiều phương án biến đổi các đường bóng hơn so với nhóm gai đầu. Các gai thuộc nhóm tạo được ít xoáy hơn gồm có:
- Friendship 799;
- Butterfly Speedy PO; và
- TSP Spectol.

Trong nhóm thứ hai này có một số loại mặt gai ngắn có các gai nhỏ hẹp và cứng, nên chúng có hiệu ứng gần giống như gai trung, điển hình như:
- Double Happiness 651;
- Spintech Stealth; và
- Andro Logo.
 

Thanh Trà

Moderator
Thành viên BQT
LÓT ĐỆM VÀ CỐT VỢT PHÙ HỢP VỚI GAI NGẮN

1. Lớp lót đệm mặt gai
Cho dù bất cứ loại gai ngắn nào bạn tự cảm thấy thích và chọn cho lối đánh của mình, thì cần nhớ rằng lớp lót đệm càng mềm càng tốt vì càng mềm càng dễ điều khiển. Lớp lót này có độ dày tối ưu cho gai ngắn là trong khoảng từ 1.5-1.8mm. Nếu mỏng hơn hoặc dày hơn ví như từ 2.0 trở lên sẽ là quá mức cần thiết trong việc điều khiển lực đánh và xử lý xoáy của mặt gai ngắn.

2. Cốt vợt
Tốc độ của cốt vợt được xem là có vai trò lớn hơn so với độ dày mỏng khác nhau của lớp lót dưới bề mặt gai ngắn. Các cốt vợt phù hợp nhất cho lối chơi sử dụng gai ngắn là cốt có độ cứng cao và tốc độ lớn, như là các cốt thuần gỗ 7 lớp hoặc cốt vợt carbon./.

Một ví dụ cốt người sử dụng gai ngắn hay dùng:
Andro Temper Tech OFF+ (giá chỉ 70$ ~ 1tr400 !)

Tốc độ (Speed): 96
Đ.khiển (Control): 92
Vẫy phật ít (Stiffness: 7.4)
Độ rắn (Hardness): 8.1
Ổn định (Consistency): 9.3
Mặt ngoài Limba (tương đối mềm)
Trọng lượng: 85g.
 
Sửa lần cuối:

Thanh Trà

Moderator
Thành viên BQT
LÝ DO VÀO BÓNG SỚM KHI BẠT BẰNG GAI NGẮN

Hầu hết những người sử dụng tốt gai ngắn thường bạt bóng khi nó mới ở giai đoạn đang lên (đối với bóng nảy cao) hoặc tại thời điểm khi bóng lên tới đỉnh. Nguyên do là vì bản chất của gai ngắn có cơ chế hoạt động tốt trong giai đoạn sớm này. Và dưới đây là những lý do chính, không nên đánh muộn, cần phải thực hiện cú bạt sớm, bao gồm:

1. Gai ngắn không tạo ra được xoáy nhiều như mặt mút láng, nên đường bóng của gai ngắn thường đi khá thẳng ít vòng cung. Nếu bạn thực hiện cú đánh từ xa khi bóng xuống thấp hơn chiều cao của lưới thì cung đường rơi của bóng chủ yếu là do trọng lực của nó, vì vậy nó làm hạn chế bạn tăng lực trong cú đánh nếu bạn không muốn bóng bay thẳng ra khỏi bàn.

2. Gai ngắn ít chịu phản ứng với xoáy hơn so với mút láng, nên gai ngắn có thể được sử dụng bạt xuyên xoáy rất tốt, trong khi nếu sử dụng mút láng bạt sớm thường bóng sẽ bi bắn bổng ra xa bàn.

3. Tốc độ đường bóng do gai ngắn tạo ra khá nhanh, nhưng cũng không thể bằng mút láng. Vì vậy, nếu bạn bạt ngay ở giai đoạn sớm thì mới làm giảm được thời gian phản ứng của đối thủ. Nếu thực hiện cú đánh gai ở giai đoạn muộn và từ xa, với tốc độ của gai ngắn cũng không gây khó được nhiều cho đối thủ.

4. Bạt bóng khi nó lên đến đỉnh sẽ đem lại thuận lợi rất nhiều cho bạn khi thực hiện cú đánh. Vì đây là vị trí cao, nên có một góc đánh nhắm thẳng trực tiếp vào bàn đối thủ, góc đánh này dễ vào bàn nhất, ra lực được mạnh nhất mặc dù đường bóng đi thẳng nhưng cũng không sợ về sự trở ngại của lưới. Rất nhiều cao thủ sử dụng gai ngắn khi thực hiện cú bạt, vào bóng rất sớm ngay lúc nó còn đang lên (chưa tới đỉnh) miễn là khi đạt độ cao trên khỏi lưới. Đây là cú đánh rất hiệu quả làm giảm tối thiểu thời gian phản ứng của đối thủ, nhưng nó cũng đòi hỏi một trình độ cao có một kỹ năng điêu luyện./.
 

Thanh Trà

Moderator
Thành viên BQT
GAI NGẮN TRẢ GIAO BÓNG – MỘT KỸ NĂNG NÊN BIẾT “TRẢ NGUYÊN HIỆN TRẠNG”

Hầu hết số người sử dụng mặt mút láng khi trả giao bóng là thực hiện động tác chống lại xoáy bằng cách đánh ngược lại chiều xoáy hoặc thực hiện động tác tạo ra xoáy của mình. Đối với gai ngắn, bạn có thể trả bóng bằng một động tác không cần chống xoáy cũng như không cần tạo ra xoáy của bạn.

Khi đối thủ giao bóng xoáy nhiều có kèm với xoáy ngang, việc mà bạn cần phải làm chỉ là điều chỉnh góc vợt hợp lý rồi đơn giản đưa vợt chạm vào bóng mà không phải bỏ ra một nỗ lực tạo xoáy nào. Mục đích là để giữ được nguyên vẹn xoáy của đối thủ đã tạo ra và bóng vẫn tiếp tục xoáy đó khi nó quay lại bàn đối thủ. Khi đó nó cũng sẽ “chạy lồm chồm” lại và đúng như nhiều nhận định rằng: Giao bóng khó, khi nhận lại còn khó hơn.

Nếu các bạn muốn biết thực hư thế nào, hãy tìm Video trận đấu giữa Peter Karlsson (Thụy Điển) đấu với He Zhi Wen (Tây Ban Nha) tại Giải Vô địch Thế giới năm 2005. Trong đó bạn sẽ thấy Peter Karlsson giao bóng xoáy khó thế nào và He Zhi When xử lý đơn giản ra sao, rồi chính Peter Karlsson lại là người đã lâm vào tình thế bất lợi./.
 

Thanh Trà

Moderator
Thành viên BQT
KHI CÔNG BẰNG GAI NGẮN, GÓC VỢT BẠN CÓ GÌ ĐẶC TRƯNG ?

Nếu chỉ gói gọn trong phạm vi về gai ngắn, thì bạn sẽ không có đối chứng để so sánh nên cũng sẽ không biết được đặc trưng của góc vợt khi công bằng gai ngắn là gì. Vì vậy, chúng ta sẽ cùng đi xem xét góc đánh giữa mặt mút láng (được sử dụng đại chúng) với mặt gai công để tìm ra những sự khác biệt giữa hai mặt này trong việc điều chỉnh góc vợt khác nhau ứng với những đường bóng khác nhau của đối thủ.

1. Phạm vi điều chỉnh góc vợt gai ngắn ít hơn so với mặt mút láng
Mút láng chịu tác động rất nhạy cảm với xoáy của bóng đến. Chính vì vậy, khi đối phó lại với các đường bóng khác nhau, với cùng một cú đánh người sử dụng mút láng phải điều chỉnh góc vợt của mình nhiều hơn, trong một dải rất rộng. Trong khi đó, do mặt gai ngắn ít chịu tác động của xoáy đến, nên người sử dụng gai ngắn không cần phải thay đổi góc vợt quá nhiều.
Có thể hình dung rằng, khi công bằng mút láng bạn cần phải điều chỉnh góc mở vợt từ nhỏ nhất đến lớn nhất chênh nhau có thể đến 90 độ, trong khi đó sự thay đổi của góc vợt mặt gai thì mức chênh lệc giữa góc độ nhỏ nhất đến lớn nhất chỉ vào khoảng 30 độ hoặc hơn một chút.

2. Góc vợt của cú đánh bằng mặt gai cần phải chính xác hơn
Đến đây chắc các bạn nghĩ rằng đó là điều phi lý, vì vừa thấy phía trên nói mặt gai ít phải điều chỉnh góc đánh hơn mà bây giờ lại nói góc vợt của nó cần phải chính xác hơn?
Nhưng đó lại đúng là như vậy. Góc vợt mặt gai chỉ thay đổi ít là việc so sánh giữa góc đánh nhỏ nhất với góc đánh lớn nhất ứng với các đường bóng khác nhau của đối thủ đưa sang. Còn đối lại với một đường bóng cụ thể, thì mức độ dao động cho phép/ sai số của góc vợt mặt gai (để đánh được hiệu quả vào bàn đối thủ) sẽ là nhỏ hơn. Nguyên do:
- Đối với mặt mút láng, nếu bạn mắc lỗi mở vợt chưa đạt được tới góc vợt chuẩn một cách chính xác, thì bạn vẫn có thể tăng thêm tốc độ và độ xoáy cho bóng, kết quả là bóng được ôm bám vào mặt vợt và được kéo lên qua khỏi lưới và rơi vòng cung cắm xuống vào bàn;
- Đối với mặt gai công, nếu sai số của góc vợt lớn như mặt mút láng, thì bạn sẽ không thể tạo ra được mức xoáy nhiều đủ mức cần thiết để bù lại cái lỗi góc vợt mở chưa đạt. Chính vì vậy mà nói rằng, góc đánh của mặt gai ngắn đòi hỏi phải có độ chính xác hơn.

Tóm lại, đối với gai ngắn:
- Khi thực hiện các cú đánh, góc vợt thay đổi không nhiều;
- Trong mỗi cú đánh cụ thể, góc vợt đòi hỏi phải có độ chuẩn xác cao. Và bạn cần phải chú tâm đến điều này./.
 

Thanh Trà

Moderator
Thành viên BQT
MỘT SỐ ĐIỀU CẦN LƯU Ý ĐỂ SỬ DỤNG GAI NGẮN CÓ HIỆU QUẢ

1. Cần phải có cái đầu “hiếu chiến”
Tinh thần của lối chơi gai ngắn cần được xác lập là lối đánh gây nhiều áp lực, sử dụng nhiều cú đánh có tính chất công và các đòn tấn công làm chủ đạo trong trận. Nếu không, thì gai ngắn sẽ không phải là vũ khí phù hợp với bạn. Về cơ bản, bạn phải ôm bàn để tấn công, nếu đối công xa bàn thì đối thủ sử dụng mút láng sẽ có lợi thế áp đảo bạn bằng những cú giật mạnh và xoáy nhiều. Hạn chế tối thiểu việc gò bóng, chiến thuật là giành lấy tấn công trước hoặc tạo dựng cho thế công của mình.

2. Chiến thuật "Mèo vờn Chuột"
Sử dụng cú hất/ giật tiếp xoáy đẩy đối thủ ra xa khỏi bàn. Khi đối thủ từ khoảng cách trung bình giật bóng sang, hãy sử dụng cú chặn mềm (tương tự cú bỏ nhỏ) để kéo họ vào gần bàn. Khi họ vào gần bàn, lại thực hiện cú bạt kéo để đẩy họ ra xa... Với chiến thuật này trong nhiều tình huống là khá hiệu quả.

3. Điều quan trọng là Bạt mạnh, chứ không phải là tạo xoáy nhiều
Kỹ năng đầu tiên cần phải học là bạt xuyên tâm bóng. Di chuyển nhanh về đúng vị trí thuận lợi cho cú bạt. Thu tay chuẩn bị đà, vào bóng đúng thời điểm khi nó lên đến đỉnh kể cả khi bóng đang lên trước khi tới đỉnh. Cú bạt này sẽ tạo ra bóng chuội mà đối thủ sử dụng mút láng thường không ưa thích, ngoài ra đường bóng của cú bạt là có phương vị thấp và có xu hướng lướt trượt khỏi mặt bàn rồi lao đi thẳng đuồn đuỗn rất khó chống đỡ.

4. Cần tăng cường khả năng về kê chặn một cách điêu luyện
Với lối đánh ôm bàn, không phải dễ gì đối thủ nào cũng để cho bạn lúc nào cũng có thể chủ động tấn công được. Điều đó có nghĩa là khi đối thủ giành quyền tấn công trước, đặc biệt sang phía trái tay bạn, thì bạn phải có khả năng phòng thủ sát bàn bằng những cú kê chặn một cách bền bỉ và biến đổi đường bóng làm cho đối thủ mất thế. Vì vậy, kỹ năng kê chặn cũng cần phải được rèn luyện và nâng cao cùng song hành với việc nâng cao kỹ năng bạt xuyên xoáy. Trong kỹ thuật kê chặn, bạn cần phải học và rèn luyện được các kỹ năng: Chặn mềm; Chặn lắc bóng; Chặn tăng lực (đấm bóng); Chặn xoáy ngang (xoa bóng); và Chặn chém. Gai ngắn khi chặn chém sẽ tạo ra được pha bóng rất chuội, nên nó là một vũ khí tuyệt vời để chống lại những đối thủ giật ở cự ly trung bình.

5. Giật, tạo xoáy nhiều bằng gai ngắn cũng rất quan trọng khi cần thiết.
Bằng gai ngắn, bạn có thể giật tiếp tăng thêm xoáy đối lại xoáy xuống. Tuy nhiên, mức xoáy do nó tạo thêm không thể bằng được mức xoáy của mút láng, vì vậy khi sử dụng cú đánh này bạn phải đặt nó trong một chiến thuật cụ thể cho đòn đánh tiếp theo, nếu không thì đừng có dùng nó. Phần lớn những người chơi gai ngắn, sử dụng giật trái tay gai ngắn để chờ tiếp cho cú giật thuận tay với mút láng đầy uy lực; hoặc sử dụng giật thuận bằng gai ngắn để chờ tiếp cho cú bạt thuận cháy bàn bằng gai ngắn (thường đối với vợt dọc). Vì vậy, nếu bạn không có kỹ năng giật tiếp xoáy bằng gai ngắn tức là bạn đã tự hạn chế đi một phần khả năng giành chiến thắng của mình.

6. Cần có kỹ năng giao bóng tốt bằng gai ngắn
Khi có quả giao bóng tốt bằng gai ngắn thì ngoài việc gây khó cho đối thủ không tấn công được ngay, mà nó còn là đường bóng dị không giống thông lệ của quả bóng giao bằng mút láng thông thường vì vậy nó thường làm cho đối thủ nhầm lẫn, gây cho họ phải phân tâm và căng thẳng đầu óc hơn. Các cú giao tung bóng cao bằng gai ngắn dường như rất có hiệu quả, đặc biệt khi đó là một quả giao ngắn, thấp gần lưới vào có những mức độ và phương xoáy khác nhau./.
 

Thanh Trà

Moderator
Thành viên BQT
HÃY TRẮC NGHIỆM ĐỂ TÌM CHO MÌNH MỘT GAI NGẮN PHÙ HỢP

I. PHÂN NHÓM CHI TIẾT CHO GAI NGẮN
Ở bài trước, để dễ hình dung và tiện so sánh đặt tính khác biệt giữa các mặt gai ngắn với nhau, nên đã phân chia thành hai nhóm chính là:
- Mặt nhiều masat tạo được Xoáy Nhiều;
- Mặt ít masat có khả năng bạt Tốc Độ xuyên xoáy.

Tuy nhiên, trong sự chuyển tiếp giữa mặt Xoáy Nhiều và mặt Tốc Độ, còn có một số mặt thuộc nhóm có đặc tính Trung Gian giữa hai nhóm chính nói trên. Vì vậy, để thuận tiện hơn cho việc lựa chọn mặt gai ngắn cho phù hợp, chúng ta có thể chia chi tiết thêm thành ba nhóm và mỗi nhóm có một số mặt điểm hình như sau:

1. Mặt Tốc Độ:
Butterfly: . . . Speedy P.O.; Flarestorm;
Dr.Neubauer: . . Pistol;
Joola: . . . . . Amigo; Staccato; Tango Ultra;
Kokutaku:. . . . Clitter;
Mizuno:. . . . . Mizuno Booster EV;
Nittaku: . . . . Hammond FA;
Tibhar:. . . . . Speedy Soft;
TSP: . . . . . . Spectol;
Yasaka:. . . . . PB-1; Original (T-version).


2. Mặt Xoáy Nhiều:
Andro: . . . . . Hexer;
Butterfly: . . . Challenger Attack; Raystorm;
Friendship/729:. 802-40;
Juic:. . . . . . Patisuma II;
Mizuno:. . . . . Mizuno Booster SA;
Nittaku: . . . . Moristo;
Stiga: . . . . . Clippa;
TSP: . . . . . . Super Spinpips; Tyranno;
Yasaka:. . . . . Extend PO.

3. Mặt Trung Gian:
Andro: . . . . . Logo
Armstrong: . . . Attack 8 (med.)
Dr.Neubauer: . . Leopard.
Nittaku: . . . . Pimplemini (med.).
TSP: . . . . . . Millitall 2 (med.).

II. TRẮC NGHIỆM TÌM RA NHÓM GAI NGẮN PHÙ HỢP

Nếu bạn không biết chắc là mặt gai ngắn thuộc nhóm nào sẽ phù hợp với lối đánh của bạn, hãy thử tự trắc nghiệm sau:
 
Sửa lần cuối:

BBSG

Administrator
Thành viên BQT
Đầu tiên là mình , đã thử xem có gì hay với gai - bước đầu cầm vào là đấu luôn, không tập gì hiii

Cảm nhận với gai 1/2 dài này là:
-cắt cho bóng ít xoáy xuống, nó bềnh bềnh lên.
-Kê- chặn tốt.
-Hất bóng xoáy xuống bóng sang khá dị.
- Tập xoay vợt luôn.

Đây là cảm nhận bước đầu mình đánh với một rơ chậm di chuyển, combo đây.

 

Thanh Trà

Moderator
Thành viên BQT
Gai ngắn TSP SPECTOLTSP Spectol được sử dụng bởi VĐV nổi tiếng người Singapore gốc Hoa – Li Jia Wei.
Cô sinh ra tại Beijing, China, ngày 09/8/1981. Khi lớn lên cô chuyển sang Singapore và đã giành được rất nhiều huy chương vàng cho quốc gia này.

Li Jia Wei lọt vào top 10 BB thế giới vào tháng 6/2004 và cô thậm chí đã từng nhảy lên vị trí thứ 3 trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 11 năm 2005.

Vũ khí sử dụng:
Cốt: Hino-Carbon Power
FH: TSP Spectol, Lót 1.0mm
BH: X's F1 21, Lót Max.

Với lối chơi khác thường, cô sử dụng mặt gai ngắn bên thuận và mặt mút láng bên trái tay. Phong cách tấn công nhanh, dựa vào lợi thế của gai công bên thuận tay bạt xuyên xoáy và có sức tàn phá lớn đã gây ra rất nhiều khó khăn cho đối thủ. Cô thường giao bóng trái tay bằng mút láng để tạo nhiều xoáy xuống.

Dưới đây là Video, cô gặp Lin Ling (HKG) ở vòng 4 tại Giải Olympic 2008:


Và đây là trận Tứ kết cùng giải, khi cô gặp Wang Chen (Mỹ):

 
Sửa lần cuối:

BBSG

Administrator
Thành viên BQT
Gai ngắn TSP SPECTOLTSP Spectol được sử dụng bởi VĐV nổi tiếng người Singapore gốc Hoa – Li Jia Wei.
Cô sinh ra tại Beijing, China, ngày 09/8/1981. Khi lớn lên cô chuyển sang Singapore và đã giành được rất nhiều huy chương vàng cho quốc gia này.

Li Jia Wei lọt vào top 10 BB thế giới vào tháng 6/2004 và cô thậm chí đã từng nhảy lên vị trí thứ 3 trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 11 năm 2005.

Vũ khí sử dụng:
Cốt: Hino-Carbon Power
FH: TSP Spectol, Lót 1.0mm
BH: X's F1 21, Lót Max.

Với lối chơi khác thường, cô sử dụng mặt gai ngắn bên thuận và mặt mút láng bên trái tay. Phong cách tấn công nhanh, dựa vào lợi thế của gai công bên thuận tay bạt xuyên xoáy và có sức tàn phá lớn đã gây ra rất nhiều khó khăn cho đối thủ. Cô thường giao bóng trái tay bằng mút láng để tạo nhiều xoáy xuống.

Dưới đây là Video, cô gặp Lin Ling (HKG) ở vòng 4 tại Giải Olympic 2008:

Xem video này mà thấy sướng quá - tập thôi AE.
 
lúc trước em xài gai ngắn bên FH, bên BH gai dài, em xài vợt ngang, nói chung là quá khó để có thể tấn công và phòng thủ bằng gai ngắn, vì gai ngắn ko tạo nhiều xoáy được như láng, nên mất cú giật xa bàn, và mất luôn cú bấm nặng. Sau này đổi sang láng thì còn có thể ra xa giật, cắt lại được.
Em rất muốn đánh tiếp tục gai ngắn, mà khó quá, có lẽ để... già rồi tập lại gai ngắn vậy :'(
 

P-500

Top Contributor
Các bác cho em xin hỏi là : giả sử cùng 1 loại gai ngắn xếp dọc, bề mặt topsheet như nhau thì ảnh hưởng của lớp lót phía dưới đến cả miếng gai sẽ như thế nào các bác nhỉ?( Ý em là lót mỏng, lót dày, không lót, lót cứng, lót mềm thì ảnh hưởng đến khả năng bạt phá xoáy, giật moi, giật lai bạt thế nào các bác à). Vì hiện em đang chơi thử miếng gai trung xếp dọc yasaka cobalt anpha OX bên FH em thấy có ưu điểm là bạt dễ và rất hiệu quả, khi giao bóng tung cao khoảng 2m cách mặt bàn giao xốc dài bóng đi lắc lư chuội nhanh hoặc có thể giao khá xoáy rất ngắn thấp gần lưới ,theo nhận xét của đối phương là khó chịu hơn em giao bằng mút láng vì khó phán đoán hơn. Tuy nhiên em thấy nhược điểm là nếu người ta giao bóng dài về FH thì giật moi bình thường như gai công khác thấy xoáy hơi ít nên không dùng cách này, nếu cố gắng giật thật mạnh kiểu giật lai bạt thì còn được nhưng như thế thì mệt nhanh, gò hoặc cắt thì làm mồi cho đối phương giật mất bóng! nên em thường vào bóng sớm bạt nhẹ hoặc vỗ vào bóng hơn là cố giật mạnh hay gò cắt lại, tuy nhiên việc vào bóng sớm như các bác thừa biết hơn em là kém an toàn hơn nên làm thế nào để quay về kiểu giật moi rồi sau đó là quả bạt các bác nhỉ? Chẳng nhẽ bạt dễ dàng thì đi kèm với ít xoáy và không có cách gì thay đổi hay sao các bác? Hay là có miếng gai nào em chưa biết mà thỏa mãn để vừa bạt phá xoáy dễ, vừa giật moi khá xoáy? Em cũng thử chuyển sang BH để chơi nhưng không hay bằng miếng gai ngắn andro classic nên BH em chơi miếng classic này luôn vốn là OX nhưng đã dán lớp vải smili tăng khả năng kiểm soát em thấy tấn công bên BH rất hay. Tất cả gắn trên cây innerforce AL dù cây này theo như em tìm hiểu nó mềm, rung khá nhiều, tốc độ ghi là OFF nhưng em thấy kiểm soát cao, tốc độ vừa phải phù hợp với em. Trước đó em đã thử gắn trên cây Sardius thì nhận thấy tốc độ thì cao hơn khá nhiều tuy nhiên khi vào đánh thật lại không thấy an tâm như cây inner này. Trên đây là một số cảm nhận chủ quan của em và kèm theo điều quan trọng nhất là em muốn nhờ các bác chỉ giúp em về thắc mắc em đã nêu ở phần đầu. Trân trọng cảm ơn các bạn.
Gai dọc thì thường là medium chứ không phải là short và to đầu như gai ngang. Điểm mạnh của chúng là đánh sớm và đôi công ôm bàn đánh như mút láng, không cần nhiều kỹ thuật đặc biệt. Cho nên thường được xài cho Bh.
Điểm yếu là chúng đánh bóng quá đơn giãn dễ đoán.

Về mặt chiến thuật thì bác có suy nghĩ rằng "phải xoáy mới được", đó là chổ ỳ trong tư duy chiến thuật, nên bác càng cố gắng đánh cho xoáy, kết quả là bóng quá dễ đoán, xoáy vừa phải nên ng ta trả lại dễ ợt.
Nếu bác không quan trọng chuyện xoáy thì sẽ không cần phải miết xoáy nữa, chỉ cần tăng giãm lực, thay đổi độ cao, thay đổi điểm rơi, thay đổi độ chuội,..thì cú giật của bác sẽ khó đoán hơn. Độ xoáy giao động từ không xoáy cho tới xoáy vừa, như vậy nguy hiểm hơn là xoáy hơn một chút nhưng quả nào cũng thế.
Điều bác quan tâm cũng đúng: gai dọc medium lót mềm khó biến hóa xoáy, nó chỉ dễ đánh vào bàn.
Hơn nữa, cốt AL Innerforce cũng là loại cốt nhún, dễ tạo xoáy nhựng không dễ biến hóa xoáy. Kết quả cuối cùng là đối thủ chẳng khó khăn gì với cú giật moi của bác.

Em nghĩ, bác nên đổi sang gai ngắn hơn, chân to hơn (sau khi đã quen rành các kỹ thuật gai - ý kiến này không dành cho các bác mới tập chơi gai công) và lót ngang, nên lấy loại gai chân cứng lỳ đòn như Super Spin Pips hay 802-40, 802,...chứ đừng xài loại gai Hexer hay Blowfish vì chúng rất mau gãy chân. Lót nên mỏng hơn và cứng hơn 1 chút, bóng sẽ khó đoán hơn. Độ lỳ bề mặt gai cũng quan trọng lắm, nó cót thể phá xoáy, phản xoáy hoặc tạo xoáy rất tốt, và cần luyện thêm kỹ thuật.

Vợt nên xài loại cứng hơn và chậm hơn tí, nếu có điều kiện. Sadius quá cứng và nảy.

Chiến thuật có khác tí: giật lên không cần quan trọng xoáy nhìu hay ít, sau đó chờ bạt ngay.
 

P-500

Top Contributor
Em cảm ơn bác đã tư vấn cho em nhé. Tuy nhiên em vẫn thắc mắc là sự khác nhau về độ dễ chơi của các kiểu lót như là mỏng,cứng với các loại như mỏng, mềm ; dày,cứng ; dày mềm thì thế nào bác ạ? Em mới thử loại dày 2.2mm, mềm thấy dễ tạo xoáy nhưng bạt khó, loại dày, cứng thì cảm giác bạt hay hơn 1 tý nhưng tạo xoáy kém hơn. Em dự đoán là loại mỏng, mềm sẽ dễ đánh kiểu tạo xoáy kém hơn mút dày chút nhưng bạt khó kết thúc được, còn lại mỏng, cứng thì tạo xoáy kém hơn loại mỏng,mềm nhưng bạt bóng đi nhanh khó đỡ hơn đúng k bác? Còn về lối đánh do em trước đây vốn thuộc rơ 1 càng FH và đánh ở cự ly trung bình, dần dần đến gần bàn, mọi người hay nói là ôm bàn ấy bác.

Còn cốt vợt em chọn loại có carbon nhưng lớp ngoài mềm như limba, hay là cốt thuần gỗ lớp ngoài cùng loại cứng, hay là cốt các lớp cứng vừa phải đều nhau bác nhỉ? nhờ bác so sánh giúp em với thì tốt quá. Còn cây inner AL kia em để đánh mút thi thoảng thay đổi không khí vậy( Em đánh phong trào không tham gia giải gì nên thích thử cảm giác nhiều hơn là để luyện mãi một vài chiêu để thi đấu bác à, cùng lắm là độ Bia thôi! Nói thật đó)
Nếu vậy thì bác cứ thử nghiệm từ từ từng loại rồi đức kết ra cảm giác nào hợp nhất. Em không chuyên về gai lắm, bác hỏi bác chủ thớt Thanh Trà ấy.
Theo ý kiến của em thì mỗi cốt cho cảm giác và lối đánh khác nhau. Nếu muốn tiết kiệm tiền thì bác cứ mượn của ng khác mà thử. Còn em nếu chơi gai sẽ lấy cốt thuần gỗ, chậm, cứng, lớp ngoài cứng vừa (cỡ Limba già tới Koto, không lấy cứng hơn hoặc có lớp CR - NCT)
 

hcuongnss

Member
Mình cũng đang đánh gai Butterfly Raystrom bên FH, mình xin có một số nhận xét về gai này sau đây:

  1. gai Butterfly Raystrom là 1 loại gai xếp dọc ma sát tương đối mạnh trong các loại gai công (tất nhiên là chỉ so sánh với gai mà thôi không thể so sánh với mặt mút được). Do đó nó đánh bóng giống mặt mút đến 70%, tức là nó có thể tạo xoáy được như mút (giao bóng; cắt bóng, vẩy bóng, giật bóng,…) gai này bóng đánh sang đối phương cũng dễ chịu hơn các loại gai ngang và chính vì lẽ đó gai này “ít sợ” kẻ thù của họ nhà gai nói chung là các loại bóng chuội, bóng lỏng không lực không xoáy,…Gai này vẫn xử lý tốt các loại bóng này. Tuy là giống mút đến 70% nhưng nó hơn mút ở chỗ: giật bóng xoáy xuống dễ hơn, chặn bóng giật và bóng bạt tốt hơn
  2. Nếu mà sử dụng gai này để đôi công đối giật như mút thì mình nghĩ là không nên, bóng sang không đủ xoáy dễ bị đối phương bạt lại lắm, chủ yếu là mình bí quá (gặp bóng cắt chìm quá thấp và nặng; bóng thả điểm rơi làm mình bị mất bộ chân,…) thì mình giật moi thật nhẹ và thấp vào góc hiểm của đối phương rồi sau đó bạt để ăn điểm mà thôi.
  3. Gai này có một “vũ khí tốt thượng” là quả bạt “thần sầu”; bóng gì cũng bạt tuốt: bóng giật, bóng cắt ; bóng gai; bóng anti; …nổi cao hơn lưới. Khi gai công mà bạt thì đối phương sẽ cực kỳ khó chịu và có xu hướng đưa bóng ngày càng cao hơn và thế là lại tiếp tục ăn bạt; tính chất quả bạt của gai công khác quả bạt của mặt mút ở chỗ nó chuội hơn rất nhiều
 
Top