Có gì mới?
Chào mừng bạn đến với diễn đàn Hiệp hội bóng bàn Việt Nam VTTA

Những Tài liệu về Tâm Lý Học trong Bóng Bàn

Quan anh

New Member
Giới thiệu: Trên khắp các diễn đàn bóng bàn Việt Nam có rất nhiều bài viết chuyên sâu về kỹ thuật, chiến thuật hay vũ khí, nhưng rất hiếm khi người ta đề cập chuyên sâu về khía cạnh tâm lý trong bộ môn bóng bàn. Chủ đề này thoạt nghe có vẻ trừu tượng và chẳng đáng quan tâm . Kỳ thực nó lại rất được chú tâm rèn luyện bởi các vận động viên hàng đầu thế giới.

Thế bạn có bao giờ cảm thấy mình đánh hỏng rất nhiều quả sở trường khi gặp một đối thủ trên cơ không? Bạn có bao giờ để tuột mất chiến thắng trước một đối thủ dưới trình nhưng rất biết cách chọc bạn nổi điên lên bằng những trò ma quái? Hoặc đơn giản là bạn bị dẫn điểm trước và cảm thấy vô vọng trong cả phần còn lại của set đấu? Mình cũng từng như vậy.

Trên cả việc thắng thua trong 1 ván đấu bóng bàn, rèn luyện sự tập trung là một việc quan trọng và cần thiết với đời sống của tất cả mọi người. Khi biết cách đạt đến sự tập trung cao độ, mọi công việc bạn làm đều đạt kết quả vượt bậc. Điều nay khiến việc tập luyện bộ môn bóng bàn trở nên hữu ích hơn rất nhiều ngoài khả năng rèn luyện thể chất. Và đấy là lý do mình quyết định bắt đầu đi tìm và dịch bài viết tóm lượt quyển sách "Zen And The Art Of Table Tennis (Peter K. Tyson)" của tác giả Rowden. Mong muốn thì nhiều nhưng khả năng tiếng Anh trường làng của em thì có hạn. Rất mong các bác hoan hỉ gạch đá nhẹ tay với em nhé.

Nguồn: http://protabletennis.net/content/zen-and-art-table-tennis-peter-k-tyson

Bài dịch:

Thiền là một phương pháp tiếp cận hết sức thú vị các môn thể thao Phương Tây, đặc biệt là bộ môn bóng bàn, được đề xuất bởi Peter Tyson dựa trên nền tảng triết học Đông Phương. Cần nhấn mạnh rằng rất nhiều vận động viên hàng đầu đều sử dụng phương pháp tâm lý gần giống nhau. Một vài trích đoạn trong quyển sách như sau: (Sách gốc có bán phiên bản điện tử trên Amazon với giá khá mềm)

Waldner: "Sử dụng cái đầu của bạn. Sức mạnh tâm lý là một chủ đề bao la và quan trọng. Điểm xuất phát bắt đầu từ chính bạn. Tôi đã nghiên cứu nhiều vận động viên Thụy Điển thành công. Thật bất ngờ, tôi thấy họ đều có khả năng giữ sự điềm nhiên tĩnh tại trong khi thi đấu "

Syed: "Những người chơi căng cứng cơ thể là những người chơi suy nghĩ quá nhiều và chính sự phân tích quá mức cần thiết trong mỗi cú đánh dẫn đến đổ vỡ trong thi đấu"

Werner Schlager khuyên rằng nên thi đấu nhịp nhàng: "Luôn luôn suy nghĩ sáng tạo, mới lạ và kết hợp chúng lại, để bạn có các chuỗi động tác mượt mà liên tục với nhau"

Những vận động viện hàng đầu thấy rõ sự cần thiết của những tính chất trong Thiền như điềm nhiên tĩnh tại và sức mạnh tinh thần đủ lớn mà không hề suy diễn và dán nhãn lên những điều chung quanh.

Hodges nhận ra sự khác biệt giữa các vận động viên trình cao "hầu như đều là tâm lý" và ông rất đề cao sự điềm nhiên tĩnh tại, suy nghĩ tích cực và thoải mái thả lỏng cũng như các kỹ thuật khác (ví dụ: thở sâu)

Hamersley đề cao sự điềm nhiên tĩnh tại, tự kiểm soát bản thân, tự tin, khát khao chiến thắng, suy nghĩ tích cực và những điệu bộ cơ thể tích cực.

Luyện tập không đồng nghĩa với việc cho phép bản thân chìm đắm trong vùng an toàn và chỉ thực hiện qua loa các động tác. Nó là những thử thách có mục đích với những bài tập chuyên biệt và đòi hỏi tập trung cao độ. Chất lượng của việc luyện tập cũng quan trọng như là khối lượng tập luyện vậy. Với Syned, người TQ đã hết sức thành công bởi họ biết cách tập luyện thông minh hơn với những bài tập đẩy các vận động viên ra khỏi vùng an toàn (ND: dám đánh những quả khó)

Suy nghĩ tích cực và niềm tin là điều cần thiết, ngay cả khi niềm tin đó là vô lý và là sai. Kẻ thù của điều này là sự nghi ngờ do dự, chính nó đã niếu giữ khả năng của vận động viên, và có tác động lên sự tự tin cũng như dẫn đến thất bại - "sự nghi ngờ, do dự là liều thuốc độc đối với người chơi thể thao".

Arsene Wenger yêu cầu cầu thủ của mình phải duy trì niềm tin mãnh liệt và "lạc quan phi lý " mà loại bỏ tất cả nghi ngờ. Ngay cả sau một thất bại thảm hại, các cầu cũng cần phải bỏ qua bằng chứng không mong muốn và chỉ giữ lại trong đầu những điều tích cực từ trong thất bại để duy trì sự tin thái quá vào khả năng của họ.

Các vận động viên trẻ thường hay quên những điều cơ bản như tập luyện kỹ lưỡng và một phần khởi động đầy đủ. Họ nghĩ rằng, đôi lúc, họ có thể thi đấu mà không cần khởi động và ngây thơ mong rằng những cú đánh của họ vẫn hoàn hảo (như có phép màu). Đó quả thật là mong đợi phi thực tế. Họ tin rằng họ cần chơi 100% khả năng trong mọi trận đấu. Nếu họ đánh hỏng một quả và mất điểm, họ không suy xét cặn kẽ vấn đề trong toàn bộ ngữ cảnh, mà dễ dàng nản chí và thế là vỡ trận. Chính sự thiếu hòa hợp giữ thân và tâm đã khiến họ thua. Những vận động viên trẻ cần nhìn thấy rằng, họ có thể thắng một trận đấu không phải bằng nhiều cú đánh đối thủ không đỡ được mà chỉ cần khiến cho đối thủ phạm sai lầm. Nếu đối thủ dưới trình thì chỉ cần chơi 70% khả năng theo triết lý này là đủ.

Thiền có rất nhiều cách. Luyện tập và thực hành là tối quan trọng. Bạn tập luyện càng nhiều, bạn càng dễ chạm đến tiềm thức, một trạng thái mà tâm trí bạn hoàn toàn định tỉnh. Bạn đã từng đánh cú ấy nhiều lần, bạn cần hoàn toàn thoải mái thả lỏng và không căng cứng (gồng), ngay cả trong những tình huống bóng khó.

Bóng bàn là một trò chơi nhanh và khó với rất ít khoản trống cho những lỗi lầm của bạn. Chỉ cần một lỗi nho nhỏ trong việc xác định thời điểm và vị trí đánh bóng sẽ dẫn đến bóng rúc lưới hay vọt ra ngoài bàn. Chính vì thế sự tự chủ bản thân là vô cùng quan trọng. Nếu tâm trí và cơ thể của bạn hoàn toàn hòa hợp, tiềm thức của bạn sẽ tự động điều khiển cơ thể đánh những quả y như lúc bạn tập luyện. Chỉ có thoải mái thả lỏng, định tĩnh tâm trí và suy nghĩ tích cực thì bạn mới có cơ hội đạt được điều này. Nếu bạn không thể tự chủ bản thân và bạn trở nên cao ngạo, bạn sẽ cầm chắc thất bại.
Em đã từng thực hành thiền và chiến thắng trong bất ngờ của đối thủ,họ ko hiểu tại sao hôm nay mình đánh hay quá,họ nói mình này nọ và mình chỉ cười..
 

toiyeubongban

Top Contributor
Đấy là 1 chủ đề rất hay và tác giả viết cũng....hay (nghĩa là ý ít mà viết thành nhiều, có ref y chang như 1 tài liệu khoa học). Tuy nhiên làm sao để ứng dụng vào thực tế là cả 1 vấn đề rất dài.
Kiếm 1 người thật việc thật giải thích vấn đề 1 cách dễ hiểu nhưng trong cái dễ hiểu đó bao trùm 1 kho kiến thức mà người nào đã tìm hiểu qua mới thấy tầm cỡ của người nói ở đẳng cấp nào. Như Bob Litwin ở video dưới đây:

 
Top