Có gì mới?
Chào mừng bạn đến với diễn đàn Hiệp hội bóng bàn Việt Nam VTTA

Lưu ý chế độ ăn cho mẹ sau sinh không tăng cân

satbabau

Member
Chúng ta đã biết, sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì vậy, các sản phụ sau sinh luôn cố gắng để có thể cung cấp cho bé yêu nguồn sữa mẹ dồi dào và chất lượng. Đồng nghĩa với việc đó, nhiều mẹ luôn cố gắng ăn thật nhiều các loại thức ăn được cho là lợi sữa. Thế nhưng, nhiều mẹ lại lo lắng ăn nhiều sẽ khiến mẹ tăng cân không kiểm soát. Gợi ý chế độ ăn cho mẹ sau sinh không tăng cân trong bài viết dưới đây!

Lưu ý chế độ ăn cho mẹ sau sinh không tăng cân
Việc ăn nhiều khiến mẹ phải đối mặt với nguy cơ tăng cân, gây mất thẩm mỹ. Vì vậy, mẹ có thể tham khảo quy tắc xây dựng chế độ ăn cho mẹ sau sinh mà vẫn nhiều sữa dưới đây để có được chế độ ăn khoa học:

Kiểm soát lượng thức ăn
Không ít mẹ nghĩ rằng càng ăn nhiều sẽ càng nhiều sữa nên mẹ cố găng ăn no. Tuy nhiên, lượng sữa mẹ tiết ra sẽ có giới hạn nhất định, theo nhu cầu của bé chứ không phụ thuộc hoàn toàn vào lượng thức ăn mẹ nạp vào. Vì vậy, mẹ chỉ ăn vừa đủ, đa dạng các loại dinh dưỡng để không gây tăng cân mà vẫn đảm bảo đủ sữa cho con bú.

Hạn chế thực phẩm gây tăng cân
Mẹ không nhất định phải nạp những món dễ tăng cân mà chọn những món bổ sung tương tự. Ví dụ thay vì ăn cơm trắng để cung cấp tinh bột, mẹ có thể chọn gạo lứt, khoai lang… vừa cung cấp tinh bột mà không gây tăng cân nhiều như cơm trắng.

Chọn thực phẩm đa chất
Lựa chọn những thực phẩm cung cấp nhiều loại vitamin, khoáng chất để có thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà không phải ăn quá nhiều. Ví dụ như các loại rau xanh, trái cây tự nhiên chẳng hạn.

Bên cạnh đó, mẹ cần lưu ý bổ sung đầy đủ các vi chất thiết yếu: sắt và thuốc canxi hữu cơ cho mẹ sau sinh, DHA, các khoáng chất như magie, kali, các loại vitamin A, C, E… để giúp mẹ nhanh hồi phục sức khỏe và cung cấp dinh dưỡng vào sữa mẹ. Mẹ nên kết hợp cả chế độ ăn và việc sử dụng các viên uống để đảm đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu cầu của cơ thể.

Chia nhỏ bữa ăn
Đây là nguyên tắc quan trọng trong việc xây dựng chế độ ăn cho mẹ sau sinh không tăng cân mà vẫn đảm bảo đủ sữa. Chia nhỏ bữa ăn giúp cơ thể có khoảng thời gian để chuyển hóa năng lượng, lại không khiến mẹ ăn quá no gây tăng cân mà vẫn đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng.

Nào! hãy bắt tay và khởi động xây dựng một chế độ ăn uống khoa học và hợp lý cho các mẹ sau sinh để bổ sung đầy đủ dưỡng chất, không tăng cân mà lại lợi sữa.
 
Top